Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng hỗ trợ khe cắm HDD SATA mấy?

Bài viết này Blogthuthuat24h.edu.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về loại khe cắm HDD SATA là gì? Khe cắm HDD SATA được xem là một tiêu chuẩn khe cắm vô cùng quan trọng và thân thuộc xuất hiện trên các dòng máy tính và laptop từ trước đến nay. Bên cạnh đó bạn sẽ hiểu hơn về cách kiểm tra máy tính, ổ cứng hỗ trợ SATA mấy.

Khe cắm HDD SATA là gì?

Khe cắm HDD SATA hay còn viết tắt của Serial ATA (Serial Advanced Technology Attachment), đây là một tiêu chuẩn kết nối IDE dùng để kết nối với các thiết bị như CD, ổ cứng và với bo mạch chủ. Khe cắm HDD SATA thường dùng chung cho các loại dây cáp và khe cắm kết nối được sản xuất dựa theo tiêu chuẩn này.

Gần như các dây cáp và khe cắm HDD SATA sử dụng đầu nối 7 chân để kết nối giữa ổ cứng với bo mạch chủ. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng để kết nối với các thiết bị SSD khác. Người dùng cũng có thể kết nối máy tính bằng dây cáp SATA thông qua khe cắm chuẩn eSATA với ổ cứng ngoài.

Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng hỗ trợ khe cắm HDD SATA mấy?

Khe cắm HDD SATA có đặc điểm đó là cả hai đầu khe cắm đều có thể bị đảo ngược trên các ổ đĩa kết nối với chúng, với các đế chân cắm của đầu này sẽ tương thích với đầu cắm bên kia. Bên cạnh đó, độ dài của dây cáp SATA cũng giúp người dùng phân biệt được đó là loại dây cáp gì.

Chúng hỗ trợ cung cấp dữ liệu kết nối tốc độ cao với các bộ phận còn lại của máy tính, truyền dữ liệu theo yêu cầu, trong khi đó khe cắm nguồn sẽ là nơi giúp cho ổ điện kết nối với máy tính hoạt động đầu tiên.

Vai trò của khe cắm HDD SATA

So với chuẩn PATA dùng 40 chân và 80 dây cắm đã lỗi thời, thì khe cắm HDD SATA sử dụng cáp bảy dây. Đây là cách tiết kiệm chi phí, giúp giảm bớt lưu lượng dây cáp và cải thiện luồng không khí và làm mát cho máy tính tốt hơn.

Khe cắm SATA có khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao cũng như tăng cường khả năng phát hiện và sửa lỗi trong quá trình truyền tải dữ liệu.

Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng hỗ trợ khe cắm HDD SATA mấy?

Khe cắm HDD SATA cũng hỗ trợ cắm nóng, tức là cho phép người dùng chèn / tháo thiết bị khỏi khe cắm trong khi bật nguồn, và các thiết bị được cài đặt vẫn sẽ hoạt động bình thường ngay khi được kết nối với máy tính.

Ngoài ra, khe cắm HDD SATA có vai trò đối với ổ cứng và ổ SSD có nhiều dung lượng. Khe cắm HDD SATA cũng có vai trò trong việc tăng sức mạnh trong truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ và máy tính.

Các loại khe cắm HDD SATA

Hiện nay, trên các dòng máy tính đang sử dụng 2 loại khe cắm HDD SATA:

Khe cắm cáp dữ liệu SATA

Khe cắm cáp dữ liệu SATA gồm đầu nối rộng 8 mm ở mỗi đầu. Các đầu nối này gồm bảy dây dẫn và có thể dài đến một mét. Các đầu nối này có hai đầu được kết nối với bo mạch chủ và ổ cứng.

Các đầu nối của khe cắm HDD SATA có thể dễ dàng lắp vào các bề mặt nhỏ và tạo nhiều không gian hơn để làm mát. Các đầu nối này sẽ có ổ khóa nhằm giữ phích cắm luôn nằm gọn trong ổ cắm để giảm nguy cơ phích cắm bị rơi ra. Tín hiệu vi sai trên các khe cắm HDD SATA còn giúp tránh làm mất dữ liệu trong quá trình truyền tải dữ liệu.

Khe cắm cáp nguồn SATA

Khe cắm cáp nguồn SATA gồm đầu nối loại rộng hơn với 15 chân. Đây là một phát triển vượt bậc của phiên bản mới khi các phiên bản trước của đầu nối này thường chỉ có đầu nối bốn chân. Các đầu nối này sẽ cung cấp thêm lượng mức điện áp 3,3V, 5V và 12V tùy theo nhu cầu với ba chân nối song song cung cấp cho từng loại điện áp.

Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng hỗ trợ khe cắm HDD SATA mấy?

Hướng dẫn cách kiểm tra máy tính, ổ cứng hỗ trợ khe cắm HDD SATA mấy?

Sử dụng phần mềm là một trong các cách kiểm tra nhanh và dễ dàng nhất để biết được máy tính hỗ trợ dùng chuẩn SATA nào. 

Để kiểm tra, bạn tải về phần mềm CrystalDiskInfo. CrystalDiskInfo là một trong những phần mềm dùng để kiểm tra sức khỏe ổ cứng chính xác, đồng thời sử dụng để kiểm tra máy tính và ổ cứng hỗ trợ SATA nào.

Bạn có thể lựa chọn phiên bản để tải về, tất cả đều miễn phí. Hãy lựa chọn bản Portable (Zip) để tải về giải nén và có thể chạy ngay không cần cài đặt.

Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng hỗ trợ khe cắm HDD SATA mấy?

Sau khi đã download xong thì tiến hành giải nén => chạy file DiskInfo32.exe hoặc DiskInfo64.exe tương ứng với phiên bản Windows 32 bit hoặc 64 bit bạn đang sử dụng. Giao diện chính phần mềm như hình.

Sau đó, hãy chú tâm đến mục Transfer Mode để biết được máy tính của bạn đang dùng chuẩn SATA nào.

Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng hỗ trợ khe cắm HDD SATA mấy?

Nếu SATA/300 là đang dùng chuẩn SATA 2 còn SATA/600 là chuẩn SATA 3 có tốc độ cao hơn. Ví dụ bạn đang dùng chuẩn SATA 3 cho ổ cứng hiện tai và dĩ nhiên ổ cứng này cũng hỗ trợ SATA 3.

Kết luận:

Nếu bạn cần dung lượng lưu trữ lớn với mức chi phí vừa với túi tiền cùng với nhu cầu sử dụng chung chung, khe cắm HDD SATA là chuẩn kết nối nên có trên mainboard của bạn. Với những chia sẻ của Blogthuthuat24h.edu.vn ở trên đây hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về khe cắm SATA là gì cũng như cách kiểm tra ổ cứng máy tính hỗ trợ chuẩn SATA mấy. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *