Laptop Asus Không Lên Nguồn Xử Lý Nhanh Hiệu Quả

Laptop của bạn đang sử dụng bình thường tự nhiên không lên nguồn. Đã cắm sạc, thử nhiều cách nhưng laptop Asus không lên nguồn thì nguyên nhân do đâu và cách xử lý nhanh như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Dấu hiệu laptop Asus không lên nguồn

Nguyên nhân thường thấy khi laptop Asus không lên nguồn hay đi kèm cùng với là laptop Asus không lên màn hình dù bật lại nhiều lần. Đây là tình trạng phổ biến khá nhiều người gặp phải. Một số dấu hiệu đặc trưng khi laptop Asus không lên nguồn như:

  • Khởi động laptop lúc lên lúc không lên
  • Máy tính tự động reset lại khi bị tác động bởi ngoại lực mạnh
  • Laptop không thể kích hoạt được nguồn và không khởi động được

Laptop Asus Không Lên Nguồn Xử Lý Nhanh Hiệu Quả

Nguyên nhân laptop Asus không lên nguồn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng  máy tính Asus không lên nguồn. Để có những giải pháp xử lý phù hợp cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân để giải quyết phù hợp nhất cho máy

Nguyên nhân từ nguồn điện

Nguồn điện là một trong những nguyên nhân chính khiến cho laptop Asus không lên nguồn.

Nguồn điện phải hoạt động và có đủ điện để hoạt động thì bộ sạc máy mới có thể hoạt động bình thường cung cấp cho laptop hoạt động.

Nếu Pin không được sạc thì laptop chắc chắn sẽ không thể bật nguồn được. Bên cạnh đó nếu như nguồn điện dao động còn có thể gây hỏng sạc hoặc hỏng các linh kiện của máy.

Cổng sạc, bộ sạc bị lỗi

Sau khi cắm sạc được thời gian khá dài nhưng máy tính không bật nguồn lên được thì nguyên nhân có thể do bộ sạc kém hoặc cổng sạc bị lỗi. Theo đó thì cần đổi bộ sạc có chất lượng tốt hơn, tương thích với máy hơn. Sử dụng các bộ sạc không phù hợp không chỉ không sạc tối ưu nhất còn có thể gây nguy hiểm cho các bộ phận linh kiện khác của máy.

Laptop Asus Không Lên Nguồn Xử Lý Nhanh Hiệu Quả

Màn hình máy tính bị hỏng

Màn hình máy tính bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho laptop Asus không lên nguồn. Khi đèn nguồn vẫn sáng quạt tản nhiệt vẫn chạy hoặc có thể nghe thấy tiếng động cơ hoạt động nhưng màn hình vẫn đen. Thì đó chứng tỏ laptop vẫn hoạt động và nguyên nhân khiến laptop không lên nguồn là màn hình bị hỏng.

Mainboard laptop bị hỏng

Một nguyên nhân khá hay gặp khi laptop asus không lên nguồn chính là do mainboard hay còn được gọi là main máy tính, bo mạch chủ là bảng mạch đóng vai trò quan trọng trong thiết bị. Đây là  bộ phận có tác dụng kết nối các linh kiện bên trong thành một thể thống nhất quyết định chính tới khả năng vận hành, liên kết hoạt động của cả laptop.

Mainboard hỏng làm máy tính không lên nguồn nhưng lại không hiển thị màn hình thường bị nhầm lẫn với hỏng màn hình máy tính. Thông thường lỗi BIOS mainboard thường bắt nguồn do pin nuôi CMOS cạn hoặc do cài CMOS setup sai.

Phần cứng hỏng

Laptop Asus không lên nguồn có thể do nguyên nhân của một số linh kiện phần cứng như ổ cứng bị hỏng, mạch tích hợp bị hỏng, GPU bị lỗi.

RAM hỏng

RAM kém hoặc hỏng thì sẽ làm cho laptop không thể lên nguồn được, ngoài ra cũng cần chú ý lắp RAM đúng kỹ thuật để đảm bảo sử dụng được tốt nhất.

Các cách xử lý Laptop Asus không lên nguồn

Kiểm tra nguồn

Bước kiểm tra cơ bản đầu tiên chính là đảm bảo máy tính được kết nối với nguồn điện. Theo đó là kiểm tra dây nguồn có gấp khúc hay đứt đoạn không. Khi phát hiện lỗi gặp ở bộ sạc nguồn thì trước tiên phải tháo kết nối với máy tính sau đó là tiến hành sửa chữa.

Kiểm tra pin máy tính

Nguồn laptop cung cấp năng lượng cho hoạt động của cả máy. Vì vậy khi laptop asus không lên màn hình cần kiểm tra phần máy còn pin và đã được kết nối với nguồn điện hay chưa.

Laptop Asus Không Lên Nguồn Xử Lý Nhanh Hiệu Quả

Trường hợp có thể tháo rời pin khỏi máy thì hãy tháo pin ra và thử test pin trên máy khác nếu có để xác định nguyên nhân có phải do pin laptop hay không để có phương án sửa chữa phù hợp nhất. Tuy nhiên với một số sản phẩm như thuộc Apple thì người dùng không được phép tháo pin ra, khi gặp trường hợp này hãy mang đến trung tâm sửa chữa để có thể thay thế pin hỏng.

Ngắt kết nối cái thiết bị ngoại vi

Việc xung đột với các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, HDMI, USB cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến cho laptop bị lỗi và không lên nguồn. Để sửa lỗi này cần ngắt kết nối với các thiết bị và khởi động lại máy tính để kiểm tra.

Vệ sinh và lắp đặt lại thanh RAM

RAM có thể bám bụi hoặc lắp đặt sai vị trí khiến cho máy tính không lên nguồn. Việc bạn cần làm là kiểm tra lại RAM, lau sạch và lắp đặt lại đúng vị trí và khởi động lại máy.

Cách khắc phục nguyên nhân phần cứng

Khi đã áp dụng và kiểm tra tất cả các lỗi có thể gặp phải phía trên đã đề cập nhưng không thể giải quyết tình trạng máy tính không lên nguồn. Rất có thể laptop của bạn đã gặp phải lỗi về phần cứng có thể là do hỏng cổng kết nối hoặc thậm chí là bị cháy.

Để sửa được lỗi về phần cứng yêu cầu cần có kỹ năng và chuyên môn cao để đảm bảo chất lượng máy được tốt nhất sau sửa. Và hơn hết bạn nên đem máy đến cơ sở sửa chữa uy tín và lành nghề để kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra cho máy được tốt nhất.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản về nguyên nhân và các cách giải quyết tương ứng khi gặp tình trạng laptop asus không lên nguồn. Hãy sử dụng máy đúng cách đảm bảo hiệu năng của máy được phát huy tốt nhất tránh bị hỏng hóc sự cố khác. 

Blogthuthuat24h.edu.vn đơn vị cung cấp các dòng sản phẩm máy tính, laptop linh kiện chính hãng từ ASUS và các thương hiệu lớn khác. Liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay để nhận tư vấn và hỗ trợ tốt nhất dành cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *