ROG đang có những tùy chọn màn hình nào cho người dùng?

ROG đang có những tùy chọn màn hình nào cho người dùng?

Loạt laptop ROG của ASUS mang đến cho anh em rất nhiều những tuỳ chọn màn hình khác nhau, với tần số quét trải rộng từ 60Hz đến cao nhất là 360Hz, độ phân giải cũng có nhiều tuỳ chọn. Bài viết này sẽ tổng hợp lại một số tuỳ chọn màn hình mà những chiếc laptop ROG đang cung cấp trên thị trường.

Bạn đang đọc: ROG đang có những tùy chọn màn hình nào cho người dùng?

ROG đang có những tùy chọn màn hình nào cho người dùng?

1. WQXGA (2560 x 1600)

Một trong những thiết bị điển hình sử dụng màn hình WQXGA là chiếc Zephyrus M16. ROG đã mang đến một tiêu chuẩn mới cho laptop gaming cao cấp, đó là màn hình 2K 165Hz 4 viền siêu mỏng. 4 viền siêu mỏng (thực ra là 3 viền siêu mỏng và viền dưới được che giấu khéo léo nhờ cơ chế bản lề Ergo Lift) sẽ đem lại trải nghiệm chơi game tốt hơn, đã hơn. Tuy có 4 viền siêu mỏng nhưng M16 không hi sinh webcam như một số mẫu laptop gaming khác.

ROG đang có những tùy chọn màn hình nào cho người dùng?

Màn hình 2K sẽ đem lại sự trung hoà giữa chất lượng hiển thị và tốc độ làm tươi, chưa kể màn hình của Zephyrus M16 có tốc độ phản hồi chỉ 3ms và hỗ trợ công nghệ Adaptive Sync, giúp các cảnh game sẽ mượt mà hơn và ít có độ trễ hơn. Còn nói về chất lượng hiển thị của M16 thì nó ở mức tốt, nếu không muốn nói là rất tốt, đạt chuẩn màu Pantone Vallidated gần như đạt 100% ở cả 3 dải màu phổ biến là sRGB, Adobe RGB và DCI-P3, không chỉ chơi game ngon mà nó sẽ giúp các công việc liên quan đồ hoạ cho ra màu sắc chuẩn xác hơn.

2. WQHD (2560 x 1440)

Một số thiết bị sử dụng kiểu màn hình này của ASUS ROG có thể kể tới như dòng Zephyrus G14 hay ROG Zephyrus S17. Lấy ví dụ về chiếc Zephyrus G14 mà mình từng có dịp được trải nghiệm. Máy có tuỳ chọn màn hình WQHD, độ phủ màu DCI-P3 đạt 100% và tần số quét 120Hz. Nhìn chung, đây là tuỳ chọn màn hình khá hài hoà khi đảm bảo được độ sắc nét cần thiết, vừa cung cấp đủ độ mượt mà cho việc chiến các tựa game FPS.

ROG đang có những tùy chọn màn hình nào cho người dùng?

3. Màn hình 60Hz

Đối với chiếc ROG Zephyrus M15, ASUS cung cấp cho chúng ta tuỳ chọn 15,6″ IPS 4K 60 Hz, 100% AdobeRGB, Pantone Validated dành cho người dùng đồ họa. Đây là tuỳ chọn dành cho những người chỉ quan trọng về độ sắc nét khi hiển thị chứ không quan tâm nhiều đến tần số quét. Họ chắc chắn không thuộc nhóm yêu thích các tựa game FPS và có thể làm việc trong các lĩnh vực đồ hoạ chẳng hạn.

Tìm hiểu thêm: Xếp hạng ổ cứng tốt nhất hiện nay

ROG đang có những tùy chọn màn hình nào cho người dùng?

4. Màn hình 120Hz

Tần số quét nhanh hơn cũng giúp giảm độ trễ giữa các khung hình; màn hình 60Hz hiển thị khung hình mới sau mỗi 16.7 ms, trong khi màn hình 120Hz giảm thời gian đó xuống chỉ còn 8.3 ms. Trong các game mà thời gian phản ứng đóng vai trò quyết định, mỗi mili giây chính là yếu tố sống còn để chiến thắng.

ROG đang có những tùy chọn màn hình nào cho người dùng?

ASUS ra mắt màn hình IPS 120Hz đầu tiên trên ROG G752VS, một sản phẩm được thiết kế cho các game thủ quan tâm đến hiệu năng. Sự kết hợp linh hoạt giữa tốc độ cao và màu sắc sống động đã thu hút thêm nhiều đối tượng người dùng, sau đó thì ASUS đã đưa công nghệ tương tự vào Strix GL502VS với khung máy cơ động hơn và sau đó là dòng laptop siêu mỏng trong chiếc Zephyrus đầu tiên.

Hiện tại ROG đã nâng cấp các dòng máy màn hình to sang các tùy chọn màn hình cao cấp hơn mà mình sẽ đề cập ở bên dưới. Riêng các máy màn hình nhỏ như ROG Flow X13 hoặc màn hình cao cấp với độ phân giải 4K như Zephyrus Duo SE đã bắt đầu được trang bị tùy chọn 120Hz này.

5. Màn hình 144Hz

Sau khi giới thiệu mẫu laptop gaming 144Hz đầu tiên vào tháng 08/2017 với dòng ROG G703, ASUS đã cho ra mắt dòng Strix SCAR Edition cơ động hơn và giá cả phải chăng hơn vào tháng 01/2018. 4 tháng sau, ASUS mang màn hình 144Hz lên toàn bộ dòng laptop gaming.

ROG đang có những tùy chọn màn hình nào cho người dùng?

Với cấu trúc tinh thể lỏng hoàn toàn mới trên màn hình 144hz, thời gian phản hồi đã giảm xuống còn 7ms. Chưa dừng lại ở đó, ASUS còn đưa kỹ thuật overdrive lên laptop ROG và cung cấp màn hình IPS có thời gian phản hồi 3ms.

6. Màn hình 165Hz

ROG Zephyrus S17 – một trong những chiếc laptop mà mình vừa trên tay gần đây là máy có tuỳ chọn màn hình 165Hz. Máy được trang bị màn hình 17,3 inch 4K UHD độ phân giải 3840 x 2160, tần số quét 120 Hz/3ms với công nghệ Adaptive-Sync. Hoặc tuỳ chọn QHD 165Hz, độ phân giải 2560 x 1440 với công nghệ G-SYNC và Advanced Optimus. Máy sử dụng tấm nền IPS, độ phủ màu DCI-P3 100%.

ROG đang có những tùy chọn màn hình nào cho người dùng?

>>>>>Xem thêm: Máy vi tính để bàn giá bao nhiêu? Giải đáp chi tiết nhất

Màn hình đã được chứng nhận màu sắc Pantone, đảm bảo độ chính xác màu khi làm việc trong các lĩnh vực sáng tạo nội dung, đồng thời gia tăng độ chân thực, sống động khi chơi game, giải trí. Trên thực tế, độ phân giải QHD cùng với tần số quét 165Hz là thứ gì đó vừa dung hoà được nhu cầu hiển thị sắc nét, vừa cho trải nghiệm lướt mượt mà, đặc biệt là đối với việc chơi game.

7. Màn hình 240Hz

Màn hình có tần số quét cao mang lại lợi thế không thể phủ nhận trong các tựa game đối kháng. Màn hình như vậy kết hợp với GPU ngày càng mạnh mẽ có thể tạo ra hàng trăm khung hình mỗi giây ngay cả trong những cuộc chạm trán căng thẳng, mang lại ván game mượt mà và chính xác hơn.
Sự thay đổi từ 144Hz lên 240Hz là một bước tiến quan trọng đối với laptop. Sau khi mang đến cho người chơi cái nhìn đầu tiên bằng mẫu trưng bày công nghệ, ROG đã cho ra mắt màn hình này trong Strix SCAR III và Hero III.

8. Màn hình 300Hz và 360Hz

Với việc trang bị tấm nền 300 Hz hoặc 360 Hz thì trải nghiệm chơi game của anh em sẽ lên một tầm mới và một khi anh em đã xài màn hình 300 Hz thì trở lại tốc độ quét thấp hơn như 144 Hz sẽ cảm thấy khó chịu. Ở 300 Hz thì mọi thứ không chỉ nhanh hơn, mượt hơn mà cơ bản RTX 3060 đã có thể cho tỉ lệ khung hình khi chơi các tựa game eSport rất cao, từ đó có thể khai thác lợi thế từ tốc độ quét này. ASUS ROG Strix G15 hay ROG Strix Scar 17 đang là một trong những chiếc laptop ROG có tuỳ chọn màn hình với tần số quét cao như vậy.

9. Màn hình phụ ScreenPad Plus

Nhờ thiết kế tản nhiệt AAS+, Zephyrus Duo 15 đã đưa chức năng đa màn hình đó vào laptop. Khi bạn mở laptop, màn hình phụ ScreenPad Plus sẽ nâng lên một góc 13° cho bạn góc nhìn thoải mái và dễ dàng tương tác với màn hình cảm ứng, đồng thời mở ra một khe hút gió lớn phía sau để cải thiện khả năng làm mát.

Màn hình phụ tấm nền IPS có kích thước lớn cho phép game thủ tập trung chơi trên màn hình chính, trong khi vẫn kiểm soát hiệu quả các cuộc nói chuyện và stream. Mấy anh em làm trong lĩnh vực thiết kế này kia còn có thể sử dụng màn hình chính làm nền và vẫn giữ menu, thanh công cụ và các trình điều khiển khác trong tầm tay. Độ phân giải 3840 x 1100 cho mật độ điểm ảnh cao, mang đến các chi tiết đa dạng, văn bản sắc nét và đường nét mượt mà phù hợp với màn hình.

Rõ ràng ở thời điểm hiện tại, ASUS đang cung cấp khá nhiều tuỳ chọn màn hình đối với các thiết bị ROG nói chung cho người dùng. Có thể nhìn thấy được 1 xu hướng mà họ đang hướng tới đó chính là tạo ra sự cân bằng giữa độ phân giải và tần số quét. Lý tưởng nhất có lẽ là những tuỳ chọn màn hình độ phân giải 2K (16:9 hoặc 16:10) và tần số quét từ 165Hz trở lên, vừa đáp ứng độ nét, vừa phục vụ tốt nhu cầu chơi game và mức giá cũng phải chăng hơn.

Anh em có thể tham khảo thêm thông tin ở đường link bên dưới:
https://rog.asus.com/microsite/ROG-Laptop-Display-Leadership/vn/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *