Tần số quét màn hình là gì?

Khi lựa chọn màn hình, có rất nhiều yếu tố để lựa chọn như : kích thước, độ phân giải, tỷ lệ màn hình, kiểu dáng thiết kế… Nhưng đối với các game thủ, một yếu tố hàng đầu được quan tâm chính là tần số quét màn hình. Vậy tần số quét màn hình là gì? Các thông số đó nói lên điều gì? Cùng Blogthuthuat24h.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây !

Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét có thể hiểu là số lượng khung hình bạn nhìn thấy được trên màn hình máy tính, laptop trong vòng 1 giây được tính bằng đơn vị Hz (Hertz). Đều là thông số đo khung hình trên một giây, chính vì vậy có rất nhiều người nhầm lẫn tần số quét so với tốc độ khung hình (FPS).  Nếu thông số fps phụ thuộc vào nội dung hiển thị thì tần số quét lại là thuộc tính sẵn có của phần cứng màn hình.

Tần số quét màn hình là gì?

Ví dụ, một màn hình 60Hz sẽ cho tốc độ làm mới hình ảnh 60 lần một giây, 144Hz sẽ làm mới 144 lần. Điều này vô cùng quan trọng khi các game thủ chơi game hành động, đối kháng khi mà một giây cũng trở nên rất quan trọng. 

Khi mà ngành công nghệ game và phần cứng vẫn chưa phát triển hoàn toàn thì các hãng lớn đều cho ra mẫu màn hình 60Hz hay 75Hz. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, tần số quét 144Hz là con số cao nhất trong lĩnh vực laptop chuyên game. Đặc biệt với sự phát triển của những tựa game đình đám như hiện nay, nhu cầu của những người chơi game ngày càng cao, khi mà họ mong muốn có được những thiết bị chơi game chuyên nghiệp hơn và màn hình cũng không ngoại lệ. Họ mong muốn màn hình phải được quét nhanh hơn để hiển thị nhiều hơn số khung hình mà 60Hz mang lại, do trên mà màn hình 144Hz ra đời.

Các loại tần số quét màn hình phổ biến hiện nay

Màn hình tần số quét 60 Hz

Màn hình có tần số quét 60 Hz vẫn là chuẩn màn hình phổ biến nhất hiện nay và đủ cho người dùng sử dụng thông thường như xem film, xem video,…

Đối với người dùng laptop văn phòng bình thường thì màn hình laptop 60 Hz đã là quá đủ rồi, tuy nhiên đối với những game thủ thì màn hình 60 Hz sẽ là một trở ngại lớn. Khi chơi game, ở các pha chuyển động nhanh thì màn hình có tần số 60 Hz sẽ xảy ra hiện tượng xé, nhòe khung hình, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game.

Màn hình tần số quét 120 Hz

Để chơi game mượt mà hơn, thì màn hình 120 Hz sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Màn hình 120 Hz đã giải quyết được các vấn đề của màn hình 60 Hz như hình ảnh được rõ nét, chuyển động mượt mà hơn, hạn chế tình trạng mỏi mắt.

Tần số quét màn hình là gì?

Màn hình tần số quét 144 Hz

Màn hình tần số quét 144 Hz hiện đang là chuẩn màn hình cao cấp nhất của laptop gaming.

Tần số quét màn hình là gì?

Nếu bạn là một người thường xuyên chơi game fps thì những chiếc laptop cao cấp có màn hình hỗ trợ tần số quét 144 Hz sẽ là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý.

Màn hình laptop 144 Hz sẽ giảm tối đa việc nhòe khung hình, đặc biệt giảm mỏi mắt hơn so với màn hình 120 Hz và 60 Hz.

Những ưu điểm khi sử dụng màn hình tần số quét cao

Tần số quét cao sẽ cho ra chất lượng hình ảnh chân thực mượt mà và rõ nét hơn. Nếu tần số quét thấp thì hình ảnh của bạn có thể bị nhòe, chuyển động không chân thực nhất là các pha chuyển động nhanh. Do đó, các chi tiết nhỏ trên ảnh cũng có thể không được rõ ràng và bắt nét đúng.

Nguyên tắc hoạt động của tần số quét là vẽ lần lượt từng điểm trên màn hình từ trái sang phải thành một dòng, hết dòng trên xuống dòng dưới cho tới khi hoàn tất một khung hình. So sánh tần số quét 60hz và 120hz, có thể thấy rõ những màn hình Gaming có tốc độ quét hình càng nhanh thì sẽ cho ra hình ảnh mịn cũng như chuyển động mượt mà, hình ảnh sẽ được xuất hiện nhanh hơn, tạo cảm giác thật hơn khi chơi game tốc độ cao.

Đối với gamer, tần số quét cố định là một vấn đề vì hình ảnh được cập nhật ở những khoảng thời gian cố định (interval), còn bộ xử lí đồ họa (GPU) lại có thời gian dựng khung hình rất khác nhau, có lúc chậm lúc nhanh tuỳ theo chất lượng hình ảnh. Kết quả là hình ảnh cho mỗi khung hình phải thay đổi liên tục. Nếu một khung hình có tần số quét trung bình thì sẽ thấy hình ảnh bị răng cưa, đó là hậu quả của màn hình hiển thị một phần của khung hình cũ và một phần của khung hình mới. Răng cưa là ví dụ rõ ràng nhất khi gặp những khung hình chuyển động nhanh, và điều này khiến gamer rất khó chịu.

Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như khả năng tài chính của mỗi cá nhân mà các bạn có thể lựa chọn một chiếc màn hình hay laptop có tần số quét phù hợp nhất để đạt hiệu quả sử dụng tối đa. Nếu còn băn khoăn, hãy liên hệ với Blogthuthuat24h.edu.vn để được tư vấn nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *