Loãng xương là một loại bệnh
về rối loạn chuyển hoá xương một cách âm thầm mà đặc điểm chính là sự giảm sút
mật độ xương, kết cấu các tổ chức xương bị phá vỡ dẫn đến giòn xương, dễ gãy.
Khi bị loãng xương thì cả “chất” và “lượng” của hệ thống xương đều bị suy giảm.
Và loãng xương không chỉ đem lại nỗi đau khổ cho bệnh nhân mà còn gây ảnh hưởng
nghiêm trọng về gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.

Bên cạnh việc điều trị bằng
thuốc thì dược thiện ẩm thực liệu pháp ngày càng được chú trọng. Nó không chỉ
giúp người bệnh có cảm giác ngon miệng mà còn có tác dụng nâng cao sức khỏe, bồi
bổ cơ thể và quan trọng hơn là tác dụng hỗ trợ điều trị loãng xương. Sau đây là
một số món ăn phòng loãng xương để mọi người tham khảo và áp dụng:

1. Canh xương lợn hầm hải đới,
củ cải:
xương sườn 250g, củ cải trắng 250g, hải đới 50g, nước, rượu gạo, gừng,
muối, gia vị vừa đủ. Xương sườn rửa sạch cho vào ninh kỹ, vớt bọt, thêm gừng, một
chút rượu gạo, cho củ cải và hải đới đã rửa kỹ thái tăm, đun thêm khoảng 5 – 10
phút, nêm gia vị vừa đủ, đun sôi là dùng được.

2. Canh xương lợn đậu tương: xương
lợn 250g, 100g đậu tương. Ngâm trước đậu tương từ 6 – 8 giờ cho mềm, róc vỏ; xương
lợn rửa sạch, chặt thành khúc từ 5 – 6cm, đun sôi vớt bọt, thêm 20 gam rượu gạo,
một ít gừng tươi, thêm muối và gia vị vừa đủ, sau khi đun sôi, đun nhỏ lửa và nấu
cho đến khi xương nhừ, cho đậu tương vào ninh cùng cho tới khi nhừ là được. Mỗi
tuần có thể ăn 1 – 2 lần.

3. Canh tang thầm hầm xương
: xương bò rửa sạch, thêm chút rượu, đường chưng vàng, thêm nước đun sôi vớt
bỏ bọt, ninh nhừ, thêm gừng, hành lá và gia vị vừa đủ. Cuối cùng, thêm tang thầm
đã rửa sạch đun sôi là dùng được.

4. Súp tôm đậu phụ: 50g tôm tươi,
đậu phụ non 200g. Tôm làm sạch, bóc vỏ; đậu phụ non cắt thành hình vuông nhỏ,
hành lá, gừng, gia vị, dầu, cho vào đảo cho ngấm, thêm chút nước, sôi kỹ là
dùng được.

5. Canh hạch đào nhân vừng đen:
đậu Hà Lan 200g, mè đen 50g, hạch đào nhân 10g, đường vừa đủ. Trước hết, cho đậu
Hà Lan vào nước sôi ngâm khoảng nửa giờ cho róc vỏ, sau đó đun cho nhừ đậu Hà
Lan. Rồi rang hạt vừng tán bột mịn. Cuối cùng, cho đậu Hà Lan đã nghiền mịn đun
sôi với đường trắng thêm bột vừng đã tán mịn, khuấy đều, thêm hạt hạch hạnh
nhân khuấy đều cho sôi là dùng được.

6. Bánh tôm cà tím: cà tím 2
quả, tôm đồng 60g, bột mì 1/2kg, trứng 2 quả, rượu gạo, gừng, nước tương, dầu mè,
muối, đường, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Cà tím thái chỉ ngâm nước muối khoảng 1
giờ; tôm rửa sạch, thêm rượu để ngâm tôm với gừng một lúc; sau đó vớt tôm và cà
tím để ráo nước; trộn đều với bột, trứng, nước tương, đường, dầu mè, bột ngọt,
gia vị. Cho dầu vào chảo đun nóng rồi chiên bánh, chiên vàng 2 mặt là có thể ăn
được.

7. Súp đậu hũ tôm xương sườn:
sườn lợn 300g, đậu phụ 500g, hành tây 80g, tôm 30g, tỏi một nhánh, rượu gạo, hành
tây, gừng, hạt tiêu, muối, bột ngọt, gia vị vừa đủ. Rửa sạch xương sườn, đun sôi
vớt bỏ bọt nổi, rồi thêm với gừng và hành lá, đun nhỏ lửa. Khi xương sườn nhừ
thì thêm đậu phụ, tôm, hành tây và tỏi, đun sôi. (Nguồn
http://vietbao.vn/Suckhoe/ Mon-an-phong-benh-loang-xuong/ 2131457876/526/)

8. Ngoài các món ăn trên, hiện
có một loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và sử dụng để phòng bệnh loãng
xương và có tác dụng hữu hiệu, đó là cao xương ngựa – một dạng thực phẩm chức năng
(TPCN) có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị thoái hoá xương khớp, đau nhức gân
xương, loãng xương. Bởi theo tài liệu nguyên cứu: “Cao xương ngựa là TPCN chứa
nhiều muối, canxi, có tỷ lệ canxi/phospho (Ca/P) có lợi cho việc hấp thu canxi
và nguồn bổ sung chất vôi cho cơ thể, thuận cho sự phát triển của xương… Vì vậy,
cao xương ngựa rất tốt cho những người đau nhức gân, xương, phòng chống loãng xương,
thoái hóa xương khớp cho người lớn tuổi”.

Ngoài ra, cao ngựa còn có các
tác dụng: Bổ sung đạm, các acid amin thiết yếu; Bổ sung canxi, phospho và nhiều
khoáng chất cần thiết cho cơ thể; Tăng cường dinh dưỡng, sức đề kháng, phòng ngừa
bệnh tật; Giúp nâng cao thể trạng, phục hồi sức khỏe nhanh cho người suy nhược
cơ thể, ăn ngủ kém, người ốm yếu, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ sau khi sinh; Hỗ
trợ điều trị người thiếu máu, huyết áp thấp, bị viêm dạ dày – tá tràng mạn
tính, điều hòa các hoạt động sinh lý; Bổ dưỡng sức khỏe cho người lao động nặng,
vận động viên thể thao; phụ nữ có thai, cho con bú; Hỗ trợ phát triển chiều cao
cho trẻ em ở độ tuổi đang lớn; giảm lượng mỡ máu (dạng triglyceride); Giảm cân ở
người béo phì do bị đái tháo đường týp 2.

Và mới đây, ông Lê Hải Châu
(Chủ tịch HĐQT công ty Chu Việt – một đơn vị chuyên sản xuất và chế biến cao xương
ngựa và các sản phẩm từ ngựa), cùng các chuyên gia và cộng sự đã nghiên cứu và tìm
thêm một thành phần không kém phần quan trọng trong cao ngựa đó là tinh chất
collagen – một yếu tố cần thiết trong quá trình tạo ra các axit amin cho sức khỏe
của làn da, mái tóc, móng tay, khớp xương và các mô khác…

Ăn uống để phòng bệnh loãng xương 1

LEAVE A REPLY