Bé 5 tuổi tử vong do hóc hạt lạc: Bác sĩ cảnh báo điều đơn giản ai cũng cần phải biết

0
3

Bé 5 tuổi tử vong do hóc hạt lạc: Bác sĩ cảnh báo điều đơn giản ai cũng cần phải biết

Thứ sáu, 12:31 PM 25/03/2022 | Mẹ và bé

Hóc dị vật rất hay gặp ở trẻ nhỏ, nhiều trẻ đã nguy kịch, tử vong do không sơ cứu kịp thời và đúng cách.

Bé 5 tuổi tử vong do hóc hạt lạc: Bác sĩ cảnh báo điều đơn giản ai cũng cần phải biết - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, mới đây các bác sĩ tại bệnh viện có nhận được liên hệ từ các đồng nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) về việc có một cháu bé bị hóc dị vật nguy kịch đã được chuyển xuống cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. 

Ngay sau đó, các bác sĩ đã chuẩn bị mọi điều kiện để tiếp nhận, xử lý, cấp cứu cho cháu bé ngay khi tới viện. Tuy nhiên, khi cháu bé chưa di chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương thì đã ngừng tuần hoàn và tử vong ngoại viện.

Ths.BS Phạm Ngọc Toàn (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, tình trạng trẻ bị hóc dị vật rất hay gặp ở trẻ nhỏ, nhiều trẻ đã nguy kịch, tử vong do không sơ cứu kịp thời và đúng cách. Bác sĩ Toàn cho biết, khi trẻ bị hóc dị vật, thường trẻ hay ho.

 - Ảnh 1.

Nhiều trẻ bị hóc hạt lạc, ảnh minh hoạ.

– Nếu trường hợp trẻ tỉnh táo, ho được, cần khuyến khích trẻ ho, sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

– Nếu bệnh nhân tỉnh nhưng ho không hiệu quả thì cần vỗ lưng, ấn ngực.

Trường hợp trẻ còn bé, đặt trẻ lên cánh tay, cho đầu chúi xuống sau đó vỗ lưng 5 lần xem dị vật có ra không, nếu không được thì lật ngược bệnh nhân lại rồi ấn tại vị trí ép ngực.

Trẻ lớn hơn có thể đặt lên ghế và làm tương tự.

– Trường hợp không ho được hoặc ho không hiệu quả, kiểm tra xem trẻ còn thở không, nếu không thở cần:

Ép tim cấp cứu

Mở thông đường thở

Hà hơi thổi ngạt 5 lần.

Sau đó cần gọi thêm 1 người hỗ trợ, 1 người hà hơi thổi ngạt, 1 người ép tim. Vị trí ép tim nằm 1/2 dưới xương ức.

Khi ép tim cần, đặt thẳng tay lên ngực, tỉ lệ 15 lần ép tim, 2 lần thổi ngạt.

Sau 1 phút đánh giá lại xem thở hay chưa và xem đã có mạch hay chưa bằng cách, bắt mạch cảnh trẻ ở cánh tay, mạch quay, mạch bẹn vì cổ trẻ ngắn hơn.

Sau 10 giây kiểm tra, nếu vẫn không thấy mạch thì tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực.

Trong lúc ép tim, cần duy trì nhịp 100 lần/phút, cố gắng ép sâu và mạnh, độ lún bằng khoảng 1/3 bề dày lồng ngực.

Trước đó, tối ngày 23/3, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương có tiếp nhận một bé gái 5 tuổi, trú tại Tuyên Quang, sau khi ăn lạc có xuất hiện tình trạng tím tái, khó thở. Gia đình sơ cứu nhưng không hiệu quả nên chuyển ngay bé tới một phòng khám thuộc Bệnh viện Hùng Vương, Phú Thọ cấp cứu.

Tại đây, bé gái đã ở trong tình trạng ngừng tuần hoàn ngoại viện, đồng tử giãn. Thời gian từ lúc cháu bắt đầu có dấu hiệu khó thở tới khi tiếp cận các y, bác sĩ khoảng chừng 15 – 20 phút. Ngay lập tức trạng thái cấp cứu tối khẩn cấp được kích hoạt, khoảng 3 phút sau bé gái đã bắt được dấu hiệu mạch và huyết áp đã có trở lại.

Ngay khi các chỉ số sinh tồn của bé gái ổn định cùng nguyện vọng của gia đình, ekip gồm 1 bác sĩ cấp cứu và 1 điều dưỡng đã có mặt đưa bé gái lên xe cứu thương chuyển về Bệnh viện nhi Trung ương ngay trong đêm.

Song song với việc cấp cứu đảm bảo quá trình di chuyển bé xuống bệnh viện Trung ương, các Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã chủ động liên hệ báo cáo trước tình hình bệnh nhi và đề nghị chuẩn bị hỗ trợ đón tiếp cấp cứu tới các đồng nghiệp khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung Ương. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là cháu bé đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

LEAVE A REPLY