Hà Nội: 2 người tử vong vì sốt xuất huyết trong một tuần, không chủ quan với dịch dù trời lạnh

0
160

Chuyên gia cảnh báo, nhiều người dân chủ quan cho rằng muỗi không hoạt động khi trời lạnh nên lơ là việc phòng chống sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua ghi nhận 1.309 ca mắc sốt xuất huyết. Như vậy, số ca mắc đã giảm 9% so với tuần trước (1.442/3). Bệnh nhân ghi nhận tại 30 quận, huyện, thị xã. Một số đơn vị có số ca mắc cao như: Hà Đông (186), Đống Đa (114), Thường Tín (104), Hoàng Mai (98), Thanh Trì (87), Phú Xuyên (82), Phúc Thọ (80).

Đáng chú ý, trong tuần qua Hà Nội vẫn tiếp tục ghi nhận 2 ca tử vong vì sốt xuất huyết.

Trong tuần, Hà Nội ghi nhận thêm 42 ổ dịch mới tại: Đống Đa (13), Thanh Trì (12), Hai Bà Trưng (4), Hà Đông (3), Thanh Xuân (2), Bắc Từ Liêm (2), Hoài Đức (2), Hoàng Mai (1), Đông Anh (1), Mê Linh (1), Phúc Thọ (1).

Cộng dồn trong năm 2022, Hà Nội ghi nhận 17.623 ca mắc sốt xuất huyết, 23 ca tử vong; số ca mắc tăng gấp 5,3 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021 (3.332 ca mắc, 0 ca tử vong). Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 567/579 xã, phường, thị trấn.

Từ đầu năm đến nay, Thủ đô cũng đã ghi nhận 1.361 ổ dịch tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Hiện tại còn 143 ổ dịch đang hoạt động, tại 21 quận, huyện.

Trong đó một số ổ dịch đang hoạt động có nhiều bệnh nhân như: thôn Bùng, Phùng Xá, Thạch Thất (290); thôn Vĩnh Lộc 1, Phùng Xá, Thạch Thất (69); Thanh Thần, Thanh Cao, Thanh Oai (41); Thao Nội, Sơn Hà, Phú Xuyên (40); Thọ Giáo, Tân Minh, Thường Tín (32).

Các chuyên gia y tế cho rằng, những ngày gần đây, Hà Nội đón đợt rét đầu tiên của mùa đông, do đó, người dân cho rằng, muỗi sẽ không hoạt động khi trời lạnh nên bỏ qua việc diệt bọ gậy, phòng muỗi đốt… Dù nhiệt độ miền Bắc đang giảm nhưng chưa đủ để hạn chế sự hoạt động của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết.

Do đó, các chuyên gia lưu ý người dân không được chủ quan, phải quyết liệt diệt bọ gậy, loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng, vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi… để không còn môi trường cho muỗi truyền bệnh sinh sống.

Trong đợt kiểm tra việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết mới đây tại quận Hà Đông, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương khẳng định, dù đã bước sang tháng 12, dịch sốt xuất huyết vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

“Việc căn cơ nhất lúc này là vẫn phải kiểm tra, loại trừ được các ổ bọ gậy nguồn tại các ổ dịch và khu vực xung quanh”, ông Cương nhấn mạnh.

Để kiểm soát dịch sốt xuất huyết, Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ hoạt động phòng chống sốt xuất huyết, đặc biệt tại các xã, phường, thị trấn đã xuất hiện ổ dịch, những nơi có khu vực ổ dịch cũ phức tạp hoặc nhiều yếu tố nguy cơ cao.

Lực lượng chức năng cũng tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao, từ đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Căn bệnh khiến thiếu nữ 16 tuổi liên tục nghe thấy tiếng nhạc bên tai
  • Xu hướng ăn toàn thịt ‘The Lion Diet’ gây bão trên TikTok có an toàn không?
  • Trung Quốc mở cửa, Việt Nam ứng phó thế nào để phòng dịch Covid-19?
  • LEAVE A REPLY