Màn hình OLED là gì? Cấu tạo và ưu điểm của màn hình OLED

Hiện nay có rất nhiều hãng công nghệ đang ứng dụng màn hình OLED vào sản phẩm của mình. Vậy màn hình OLED là gì, tại sao thiết bị này đang ngày được ưa chuộng sử dụng hơn. Hãy cùng theo chân Blogthuthuat24h.edu.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Màn hình OLED là gì?

Màn hình OLED (Organic Light Emitting Diodes Screen) là một loại diode có khả năng phát quang điện hữu cơ (LED). Màn hình được cấu tạo bởi lớp phát điện quang là một màng chất hữu cơ, giúp phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua.

Màn hình OLED là gì? Cấu tạo và ưu điểm của màn hình OLED

Công nghệ màn hình OLED cho ra những hình ảnh sắc nét chân thực và sống động nhất và có khả năng tùy biến vượt bậc so với màn hình truyền thống trước đây. Đi đôi với chất lượng tốt thì sản phẩm này có giá khá cao, việc lựa chọn màn hình OLED sẽ đảm bảo chất lượng hiển thị tốt nhất cho công việc.

Cấu tạo của màn hình OLED

Màn hình OLED được tạo thành từ 4 phần chính sau: 

Màn hình OLED là gì? Cấu tạo và ưu điểm của màn hình OLED

Tấm nền: Đây là một bộ phận quan trọng, thường được chế khắc bằng thủy tinh hoặc nhựa. Tấm nền có chức năng làm bệ đỡ cho các bộ phận khác, giúp màn hình OLED hoạt động ổn định.

Anode: Bộ phận này nằm ở phía dưới cùng của màn hình, nó tạo ra những khoảng trống để tích điện tích dương khi có dòng điện chạy qua. Điều này giúp màn hình có khả năng phát sáng và độ tương phản.

Cathode: Đối ngược với Anode, Cathode sẽ tạo ra những khoảng trống để tích điện âm khi có dòng điện chạy qua.

Lớp dẫn hữu cơ: Nằm giữa Anode và Cathode, lớp dẫn hữu cơ bao gồm 2 bộ phận chính với chức năng riêng biệt.

Lớp dẫn: Được làm từ các phân tử hữu cơ dẻo, giúp vận chuyển chỗ trống từ Anode đến vùng năng lượng cao hơn.

Lớp phát sáng: Lớp này giúp truyền tải Electron từ Cathode.

Ưu điểm của màn hình OLED

Hình ảnh hiển thị tốt, góc nhìn rộng

Một trong những điểm nổi bật nhất của màn hình OLED là chất lượng hiển thị hình ảnh cực tốt. Màn hình sử dụng một bộ lọc màu sắc riêng biệt, giúp màu sắc hiển thị trở nên đẹp và có chiều sâu hơn.

Bên cạnh đó màn hình OLED có độ tương phản cao và có khả năng giữ nguyên màu sắc của ảnh điểm. Điều này giúp cho hình ảnh từ màn hình OLED trở nên trung thực và sống động hơn.

Màn hình OLED là gì? Cấu tạo và ưu điểm của màn hình OLED

Ngoài ra màn hình OLED khi dùng ở máy tính, tivi,… cũng được đánh giá là có khả năng hiển thị hình ảnh từ nhiều góc nhìn khác nhau với góc nhìn rộng hơn nhiều so với các loại màn hình khác.

>>> Xem thêm: Tổng hợp laptop màn hình OLED được tin dùng hiện nay

Màn hình sử dụng ít điện năng, giúp tiết kiệm điện

Màn hình OLED có khả năng tiết kiệm điện rất tốt bởi chúng không sử dụng tấm nền để chiếu sáng. Mỗi điểm ảnh sẽ được tạo ra từ một phân tử hữu cơ tự phát sáng được kích hoạt bởi điện, Khi màu đen hiển thị trên màn hình OLED, các phân tử này sẽ không họat động vì vậy sẽ giảm tiêu thụ điện năng.

Đồng thời, màn hình OLED cũng có khả năng tắt các điểm ảnh đơn lẻ khi không cần thiết để hiển thị hình ảnh, điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm điện năng hơn nữa.

Trên đây Blogthuthuat24h.edu.vn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc màn hình OLED là gì? Hy vọng thông qua những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn lựa chọn được màn hình chân ái cho mình. Và nếu bạn có nhu cầu sử dụng đồ công nghệ chất lượng cao chính hãng đừng quên liên hệ với Blogthuthuat24h.edu.vn qua số hotline 1900 1903 hoặc để lại lời nhắn tại Website để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *