(SKDS) – Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh mạn tính và cần được điều trị suốt đời, để kết quả điều trị tốt thì người bệnh rất cần sự hỗ trợ của các thiết bị y tế. Dưới đây là một số thiết bị cần có tại nhà của người bệnh ĐTĐ để kiểm soát bệnh tốt nhất.

Máy đo đường huyết cá nhân: Mục tiêu đường huyết của người bệnh ĐTĐ trước bữa ăn là từ 3,9 – 7,2 mmol/l và sau bữa ăn (2giờ) là dưới 10 mmol/l. Tuy nhiên, khi đường huyết nằm ngoài khoảng trên (ví dụ 8,0 – 15,0mmol/l) thì nhiều bệnh nhân cũng không thấy có biểu hiện gì đặc biệt. Vì thế, nếu không đo đường huyết hằng ngày thì họ sẽ không thể biết mình đã rơi vào vùng đường huyết nguy hiểm, đặc biệt là khi đường huyết bị hạ quá thấp

 Người bệnh đái tháo đường cần kiểm soát đường huyết thường xuyên.        Ảnh: TL

Những bệnh nhân ĐTĐ mới được chẩn đoán cần đo đường huyết 2 – 4 lần/ngày. Khi kiểm soát tốt đường huyết thì cần đo ít nhất 2 lần/tuần. Khi bị ốm, sốt hay tiêu chảy… thì cần đo đường huyết nhiều lần hơn. Đặc biệt, khi có cảm giác đói nhiều thì cần thử ngay xem có đúng bị hạ đường huyết không và hạ đến mức nào.

Que thử xê – tôn máu hoặc xê – tôn trong nước tiểu: Ở những người có đường huyết quá cao sẽ sinh ra các thể xê – tôn, nồng độ xê – tôn trong máu cao có khả năng gây nhiễm toan nặng và hôn mê. Vì vậy, nếu đường huyết trên 15,0 mmol/l thì cần đo xê – tôn máu, nếu xê – tôn máu cao thì cần điều trị tích cực hơn hoặc cần có tư vấn của bác sĩ chuyên khoa ngay. Hiện nay có máy đo đường huyết cá nhân có thể đo luôn cả xê – tôn máu (nhưng bằng que thử riêng).

Một cách khác, đơn giản nhưng kém chính xác hơn là định tính xê – tôn trong nước tiểu bằng cách dùng que thử nhúng vào trong nước tiểu và ước tính xê tôn niệu nhiều hay ít dựa trên mức độ đổi màu que thử.

Máy đo huyết áp: Theo các nghiên cứu, trên 60% người bệnh ĐTĐ có tăng huyết áp và chính tăng huyết áp là nguyên nhân thúc đẩy suy thận, mù lòa và cũng là nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở người bệnh ĐTĐ. Trong khi đó, tăng huyết áp ở bệnh nhân ĐTĐ rất khó kiểm soát, ngay cả khi đã dùng đến 2 – 3 loại thuốc hạ huyết áp. Và ngay cả khi huyết áp tăng rất cao thì cũng thường ít có biểu hiện nên nếu không đo thì rất dễ bỏ sót. Chính vì vậy cần trang bị máy đo huyết áp để kiểm soát tốt huyết áp của mình.

Những người bệnh có tăng huyết áp nên đo huyết áp ít nhất 2 lần/ngày, vào buổi sáng và buổi chiều. Ngoài ra, họ cũng nên đo thêm khi bị đau đầu, chóng mặt… hay khi nghi huyết áp tăng.

Cặp nhiệt độ: Đường huyết cao sẽ ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Cộng với các biến chứng tim mạch, thần kinh, mắt… khiến người bệnh ĐTĐ rất dễ bị nhiễm khuẩn, kể cả các nhiễm khuẩn nặng như lao phổi, viêm phổi, loét chân, nhiễm khuẩn huyết. Những bệnh nhân lớn tuổi hoặc có nhiều biến chứng sẽ có phản ứng rất kém và thầm lặng với nhiễm khuẩn. 

Nếu thấy ho kéo dài, đái buốt, đái dắt hoặc có vết loét nhỏ ở chân hay đơn giản là khi thấy đường huyết cao kéo dài bất thường thì người bệnh đái tháo đường phải kiểm tra ngay xem có phải mình đang bị viêm nhiễm ở đâu không. Cách đơn giản nhất là cặp nhiệt độ xem mình có bị sốt không vì khi viêm nhiễm thường có phản ứng sốt.          
Bác sĩ Quý Nhân

LEAVE A REPLY