Người có nhóm máu này ít bệnh tật nhưng có thể khó có con

0
177

Nhóm máu này thường được xem là nhóm máu vạn năng và những người nhóm máu này có sức khỏe, thể lực tốt nhất nhưng một số nghiên cứu cho thấy người nhóm máu này có tỷ lệ vô sinh cao.

Bệnh tật, chấn thương, các yếu tố lối sống cũng có thể góp phần gây vô sinh. Tuy nhiên, có một yếu tố ít ai ngờ lại có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của cả 2 giới – đó chính là nhóm máu, theo Mayo Clinic.

Đối với nam giới, nghiên cứu của Pakistan bao gồm 1.521 người vô sinh nam và 460 ông bố làm đối chứng. Kết quả đã phát hiện tỷ lệ vô sinh nam ở nhóm máu O luôn cao hơn so với tất cả các nhóm máu khác, cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa nhóm máu O và vô sinh nam, theo trang web của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ Pubmed.

Nhóm máu O có tỷ lệ vô sinh cao nhất, tiếp theo là nhóm máu A và B, trong khi đó, tỷ lệ mắc bệnh thấp nhất là nhóm máu AB.

Người có nhóm máu này ít bệnh tật nhưng có thể khó có con
Một nghiên cứu khác của Viện Khoa học y tế Ấn Độ và Đại học Barkatullah (Ấn Độ) thực hiện năm 2015 bao gồm 88 người vô sinh cũng cho thấy nam giới nhóm máu O có tỷ lệ vô sinh cao hơn, theo Pubmed.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng cần có các nghiên cứu quy mô lớn hơn để xác minh mối tương quan này và có chiến lược can thiệp phù hợp.

Còn với nữ giới, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng nhóm máu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của phụ nữ.

Các nhà khoa học từ Đại học Yale và Đại học Y khoa Albert Einstein ở New York (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có nhóm máu O có số lượng trứng thấp hơn và chất lượng trứng kém hơn so với phụ nữ thuộc các nhóm máu khác. Trong khi đó, những người có nhóm máu A dường như dễ thụ thai hơn.

Hơn 560 phụ nữ ở độ tuổi trung bình 35 đang điều trị sinh sản đã tham gia vào nghiên cứu. Các nhà khoa học đã đo nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH), một dấu hiệu về khả năng sinh sản.

Phụ nữ có mức FSH lớn hơn 10 cho một người phụ nữ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thụ thai so với những người có mức FSH dưới 10. Nồng độ FSH cao cho thấy dự trữ buồng trứng giảm, điều này đề cập đến cả chất lượng trứng và số lượng trứng còn lại để thụ tinh.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nhóm máu A hoặc AB ít có khả năng có FSH lớn hơn 10 so với phụ nữ có nhóm máu O hoặc B.

Người có nhóm máu này ít bệnh tật nhưng có thể khó có con - 1
Tuy nhiên, tiến sĩ Richard Fleming, giám đốc khoa học của Trung tâm Y học Sinh sản Glasgow, Anh cho biết phương pháp FSH không phải là phương pháp chính xác nhất để kiểm tra khả năng sinh sản. Ông cho rằng đo nồng độ hormone chống mullerian (AMH) của phụ nữ mới là cách chính xác để kiểm tra dự trữ buồng trứng.

Tony Rutherford, chủ tịch Hiệp hội Sinh sản Anh cũng cho biết có những hormone khác để đánh giá dự trữ buồng trứng cũng rất quan trọng.

“Điều này thật thú vị và nó cho thấy một mối liên hệ tiềm năng nhưng chúng ta thực sự cần xem xét nó với những xét nghiệm khác, cập nhật hơn về dự trữ buồng trứng”, ông Rutherford cho hay. Rutherford cho rằng cần một nghiên cứu lớn hơn được thực hiện ở các đối tượng rộng hơn để xem liệu nhóm máu có gây ra các vấn đề tiềm ẩn cho tất cả phụ nữ đang cố gắng thụ thai hay không.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Trung Quốc mở cửa, Việt Nam ứng phó thế nào để phòng dịch Covid-19?
  • Hai bệnh nhân có phổi đông đặc, xơ hóa nghi do di chứng COVID-19
  • Quý bà đã ‘một lần đò’ tự biến mình thành mồi ngon cho ‘trai đào mỏ’ vì lý do nhiều người mắc
  • LEAVE A REPLY