(SKDS) – Nhổ răng bằng kỹ thuật tiên tiến an thần tiền gây mê là phương pháp phẫu thuật nhổ răng có dùng an thần tỉnh giúp bệnh nhân không thấy lo lắng, sợ hãi và đau đớn.

Những bất cập do gây tê thông thường

Tất cả mọi người đều có tâm lý  chung là lo lắng và sợ hãi khi phải đi kiểm tra sức khỏe răng miệng, đặc biệt ở những bệnh nhân phải nhổ răng hay làm những phẫu thuật răng miệng khác. Một số bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch như tăng huyết áp… thì việc phẫu thuật nhổ răng rất nguy hiểm.
 
 Khi sợ hãi, căng thẳng trước một tác nhân kích thích nào đó sẽ gây nên đáp ứng thần kinh thể dịch, đáp ứng này tác động lên chuyển hóa và huyết động học, có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân. Bệnh nhân lo sợ càng nhiều sẽ đáp ứng với tình trạng lo sợ càng cao khi họ cảm nhận đó là bất lợi hoặc nguy hiểm. Những người này trong hoàn cảnh bị kích thích sẽ tăng những cảm xúc lo sợ chủ quan cũng như gia tăng đáp ứng thần kinh thể dịch dẫn đến hoạt động tim mạch tăng, chuyển hóa tăng.
 
Khi lo sợ đến mức độ nặng một số biến chứng có thể xảy ra trong thời gian phẫu thuật như tăng cử động, ho, nấc, nôn. Ngoài ra, các can thiệp như tiêm thuốc tê, khoan và phẫu thuật cũng là một phần của kích thích gây ra các biến chứng. Vì tất cả những cơ chế trên mà có rất nhiều khó khăn khi can thiệp phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp gây tê thông thường.

 Nhổ răng bằng kỹ thuật an thần tiền gây mê giúp BN phục hồi sớm và không đau.

Và kỹ thuật an thần tiền gây mê

 Việc sử dụng thuốc an thần trong khi can thiệp phẫu thuật răng miệng là rất cần thiết và được coi là chuẩn mực trong can thiệp phẫu thuật nha khoa ở các nước phát triển. Mục đích của an thần là làm cho bệnh nhân hết lo sợ, cộng tác tốt với bác sĩ trong khi phẫu thuật nhưng không ảnh hưởng đến hô hấp và tuần hoàn. Do vậy an thần tỉnh là phương pháp thích hợp với các phẫu thuật nhổ răng nói riêng và các phẫu thuật răng miệng nói chung.

Bằng phương pháp này, những người trưởng thành có các răng khôn mọc lệch, mọc ngầm… sẽ được phẫu thuật nhổ răng chỉ trong một lần. Vì nếu dùng phương pháp gây tê thông thường bệnh nhân sẽ phải tiến hành nhiều lần. Đây là phương pháp tiết kiệm về chi phí tiền bạc và thời gian cho bệnh nhân.

Bệnh nhân không cần phải nhập viện để phẫu thuật và không mất thời gian nằm lại bệnh viện để điều trị. Nó tạo điều kiện cho bệnh nhân phục hồi sớm hơn, ít đau hơn và không cảm thấy lo lắng hay sợ hãi.

Nhổ răng bằng kỹ thuật tiên tiến an thần tiền gây mê là phương pháp phẫu thuật không đau nhờ dùng các thuốc giảm đau và an thần trong khi can thiệp phẫu thuật.

Phương pháp này hiện chỉ có ở các cơ sở răng hàm mặt lớn, có đầy đủ phương tiện và bác sỹ được đào tạo có trình độ chuyên môn để có thể thực hiện được kỹ thuật này.

 BS.Lê Hoàng Long

LEAVE A REPLY