Những người mắc bệnh đái tháo đường thực hiện chế độ ăn có nhiều cám có thể sống lâu hơn và giảm được nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Kết luận này được TS. Lu Qi và các đồng nghiệp thuộc Đại học Harvard, Mỹ rút ra sau khi thu thập các dữ liệu về 7.800 phụ nữ Mỹ trong khoảng thời gian 26 năm và kết quả cho thấy nguy cơ tử vong ở những người ăn nhiều ngũ cốc nguyên chất thấp hơn 28% so với những người ăn ít ngũ cốc hơn. Tương tự, nguy cơ tử vong vì bệnh tim ở những đối tượng này cũng thấp hơn 35%.

Các nhà khoa học cho rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên cố gắng thay thế ngũ cốc đã được tinh lọc bằng ngũ cốc nguyên chất.

Các nghiên cứu khoa học trước đó cũng cho thấy các chất xơ, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng khác có trong ngũ cốc nguyên chất có thể giúp giảm cholesterol, lượng đường trong máu cũng như cải thiện chức năng mạch máu và giảm viêm trong hệ thống tuần hoàn.

Hồng Anh(Theo MedicineNet.com, 15/5)

LEAVE A REPLY