Trải qua con đường đất bụi mù, một hồi chúng tôi mới đến được số nhà 41, tổ 12, P. Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội. Vừa cất lời hỏi nhà ông giáo Trần Đình Châu, đám trẻ con ở đây vội chỉ về căn nhà khang trang đẹp đẽ: nhà thầy giáo em đó. Chúng tôi biết đến thầy giáo Châu không phải với vai trò người thầy mà vì kinh nghiệm đối phó với căn bệnh gút từ khi bệnh mới bắt đầu hình thành.

Khoảng tháng 3/2008, trong lúc đang đi tập thể dục buổi sáng, tự nhiên thầy Châu thấy nhói đau, buốt, tấy đỏ ở khớp ngón chân cái bên phải. Thầy kể: “Lúc đầu tôi tưởng bị con gì đốt hoặc bị viêm, cố đi khập khiễng về đến nhà thì cơn đau tăng lên rất nhanh, cảm tưởng như một sợi lông gà đụng đến cũng đau, ban đêm chỉ có mình và cơn đau nên không thể nào chịu nổi. Đến hôm sau chân tôi không đi được nữa. Tôi rất ngại tới bệnh viện nhưng đau quá, đành nhờ người nhà đưa đến phòng mạch tư nhân khám. Nhìn thấy tình trạng của tôi, bác sĩ nói ngay là bị gút. Chưa tin kết luận đó, tôi đến bệnh viện Đa khoa Đức Giang – Hà Nội khám, xét nghiệm cho thấy axit uric trong máu của tôi vọt lên 641 µmol/lit, trong khi tiêu chuẩn cho phép của nam là dưới 420 µmol/l. Họ đã cho tôi uống Colchicin 6 viên/ngày, chia 3 lần thì bệnh dịu ngay”.

Thầy Châu bắt đầu tự tìm tài liệu về bệnh gút. “Theo tôi hiểu, bệnh gút rất đáng sợ, nó gây những cơn đau kinh khủng, không nằm, không ngồi, không đi lại được, tôi thấy cần tìm con đường tránh cơn gút cấp tái phát một cách nghiêm túc. Một lần đi cắt tóc, tôi đọc được bài báo nói về sản phẩm Hoàng Thống Phong giúp phòng, hỗ trợ điều trị bệnh gút rất tốt. Tôi mua về dùng 9 viên/ ngày trong 3-4 tháng đầu, sau đó giảm dần xuống còn 8 viên, 7 viên và 6 viên trong những tháng sau, vừa có tác dụng tốt, vừa đỡ tốn tiền. Khoảng tháng 7/2008, sau khi nhậu với bạn bè, tôi bị một cơn đau gút nhẹ, nhưng uống Hoàng Thống Phong thì bệnh đỡ ngay”.

Sau 6 tháng chỉ kiên trì uống Hoàng Thống Phong, thầy Châu dừng lại. “Một năm rưỡi tôi sống trong sự thoải mái, không bị một cơn gút nào, không phải dùng thuốc gì, mặc dù chế độ ăn vẫn bình thường, tôi thích ăn hải sản nên chữ “kiêng” rất khó thực hiện. Thấy nhiều người bị gút phải kiêng khem, tôi thấy khổ quá! Tôi đã vạch ra cách phòng chống gút hiệu quả đó là khi mắc bệnh, phải dập bệnh bằng thuốc tây để giảm đau tức thì, rồi chuyển ngay sang dùng Hoàng Thống Phong để không hại gan, thận, dạ dày, ngừa tái phát cơn gút. Tôi có tiền sử đau dạ dày hàng chục năm nay nên rất sợ dùng thuốc tây lâu dài, còn uống thuốc đông y phải kiên trì sẽ có kết quả tốt”.

Tháng 8/2010, thầy Châu bị một cơn đau gút ở khớp bàn chân trái khá lâu. Với kinh nghiệm của mình, thầy dập bệnh bằng thuốc tây y và dùng Hoàng Thống Phong để ngăn ngừa, cơn đau đã dứt: “Tôi vẫn đang tiếp tục dùng Hoàng Thống Phong, ăn uống tốt, đi tập thể dục đều đặn” – Thầy Châu cười.

Khánh Thủy

LEAVE A REPLY