Cháu bị đau mắt từ năm 18 tuổi. Cháu đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi nhưng bệnh không khỏi. Mới đây, khi đi khám, bác sĩ bảo cháu bị viêm giác mạc mạn tính. Cháu rất lo lắng và hoang mang. Xin bác sĩ cho biết, bệnh của cháu có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Nguyễn Văn Tùng (Hải Dương)

Viêm giác mạc, gồm viêm loét giác mạc (viêm nông) và viêm giác mạc nhu mô (viêm giác mạc sâu) là những tổn thương của giác mạc do nhiều nguyên nhân gây ra như: chấn thương gây rách, xước giác mạc, dị vật tác động (lông xiêu, lông quặm, sạn vôi…), mở đường cho vi sinh vật xâm nhập vào tổ chức giác mạc, gây tổn thương hoại tử tổ chức. Nhưng nguyên nhân chính gây viêm giác mạc chính là vi khuẩn (như tụ cầu, trực khuẩn mủ xanh, cầu khuẩn lậu) và virut (như virus Adeno ban đầu gây viêm kết mạc cấp, nếu sau 7-10 ngày chưa khỏi thì dễ gây tổn thương giác mạc; virus Herpes). Viêm loét giác mạc do nấm ít gặp nhưng cũng là một bệnh mà việc điều trị còn khó khăn và dễ gây biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, còn có thể gặp viêm giác mạc do hở mi, do sẹo, do liệt thần kinh, do miễn dịch dị ứng, rối loạn chuyển hoá, viêm loét giác mạc do suy dinh dưỡng khô mắt, thiểu tiết nước mắt…

Viêm loét giác mạc là một bệnh rất nguy hiểm vì nó sẽ để lại những di chứng vĩnh viễn như sẹo giác mạc, teo nhãn cầu, lồi mắt cua và làm mất một phần hoặc toàn bộ thị lực. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh viêm loét giác mạc sẽ giúp giảm hoặc ngăn được di chứng và giúp cải thiện thị lực. Cháu  nên đi khám chuyên khoa mắt để xác định lại có đúng là viêm loét giác mạc  hay không.

BS. Nguyên Diễn

LEAVE A REPLY