Vừa tập thể dục xong người tiểu đường đừng làm 3 việc này vì có thể khiến đường huyết tăng cao “chóng mặt” và gây tổn thương cho cơ thể

0
6

Vừa tập thể dục xong người tiểu đường đừng làm 3 việc này vì có thể khiến đường huyết tăng cao “chóng mặt” và gây tổn thương cho cơ thể

Thứ hai, 7:16 PM 24/01/2022 | Sống khỏe

1. Bệnh nhân tiểu đường nên tránh đồ uống lạnh sau khi tập thể dục

Với người bệnh tiểu đường, tập thể dục là một trong những hoạt động cần thiết và lành mạnh nhất trong ngày. Bác sĩ nội tiết Li Aiguo (chuyên gia Khoa Nội tiết của Bệnh viện Hữu nghị Trung – Nhật) cho biết, việc tập luyện đều đặn giúp cho người bệnh kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, tăng khả năng hoạt động của insulin và điều trị bệnh hiệu quả hơn, tránh những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường như suy tim, suy thận…

Tuy nhiên để đạt được hiệu quả trị bệnh tốt nhất, Bác sĩ nội tiết Li Aiguo khuyên người bệnh tiểu đường không nên làm những việc dưới đây sau khi tập thể dục.

3 việc người bệnh tiểu đường không nên làm sau khi tập thể dục

1. Bệnh nhân tiểu đường nên tránh đồ uống lạnh sau khi tập thể dục

Trong quá trình tập thể dục, người bệnh thường đổ nhiều mồ hôi, gây mất nước và sẽ có cảm giác khô miệng. Để giải tỏa cơn khát mọi người sẽ thích uống ngay một cốc nước lạnh, nhưng họ lại không biết rằng bệnh nhân đái tháo đường rất dễ bị co thắt dạ dày hoặc tiêu chảy và các bệnh đường ruột sau khi uống nhiều đồ uống lạnh. Điều này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như khả năng hoạt động của insulin.

a5a54c485eeb47aa82489e63938c548c.jpeg

Bệnh nhân đái tháo đường rất dễ bị co thắt dạ dày hoặc tiêu chảy và các bệnh đường ruột sau khi uống nhiều đồ uống lạnh.

2. Bệnh nhân tiểu đường nên tránh ăn ngay sau khi tập thể dục

Sau tập luyện, cơ thể luôn cần cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để tự phục hồi tuy nhiên trong vòng 30 phút sau khi tập bạn không nên ăn gì, bởi lúc này hệ tiêu hóa chưa sẵn sàng hoạt động, ăn ngay sau khi vận động mạnh sẽ khiến các cơ quan tiêu hóa chịu gánh nặng tương đối lớn.

Hơn nữa, hoạt động thể dục khiến đường huyết bị hạ bớt, việc ăn ngay khi tập thể dục xong sẽ khiến đường huyết tăng cao rất nhanh, sự tăng giảm đột ngột này khiến lượng đường trong máu không được ổn định, sẽ khiến cho bệnh tình thêm trầm trọng.

1-1565153018-953-width650height433.gif

Hoạt động thể dục khiến đường huyết bị hạ bớt, việc ăn ngay khi tập thể dục xong sẽ khiến đường huyết tăng cao rất nhanh.

3. Người bệnh tiểu đường không nên ngồi hoặc nằm ngay sau khi tập thể dục

Khi cơ thể đang hoạt động ở tốc độ cao mà người mắc bệnh tiểu đường ngồi ngay hoặc nằm ngay xuống có thể khiến máu bị tụ lại và cản trở việc hồi phục năng lượng của cơ thể. Từ đó có thể gây ra đau nhức cơ bắp, lượng máu về tim giảm mạnh gây chóng mặt và thậm chí ngất xỉu. Dù mệt, mọi người vẫn nên đi lại chậm rãi 5-10 phút rồi mới có thể ngồi xuống nghỉ ngơi.

Bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý điều gì trước khi tập thể dục?

– Người bệnh tiểu đường không nên quá gắng sức: Hãy cố gắng lựa chọn phương pháp tập luyện phù hợp với bản thân, việc tập quá nặng sẽ làm tiêu hao năng lượng quá mức gây tụt đường huyết nhanh, đồng thời tăng biến chứng tiểu đường. Các bài tập phù hợp nhất với bệnh nhân tiểu đường đó là đi bộ, yoga, thái cực quyền…

Vừa tập thể dục xong người tiểu đường đừng làm 3 việc này vì có thể khiến đường huyết tăng cao

– Trong khi tập luyện chúng ta nên theo dõi tình trạng của cơ thể mình: Nếu bệnh nhân bị hạ đường huyết do tiêu hao quá nhiều năng lượng sẽ có cảm giác mệt mỏi, yếu ớt, đau đầu… lúc này cần nghỉ ngơi ngay để tránh chấn thương, ngất xỉu.

– Người bệnh tiểu đường cần chú ý khởi động kỹ trước khi vận động: Đặc biệt là tập yoga và chạy bộ, việc khởi động đúng cách có thể khiến chân tay thích nghi dần với việc vận động và tránh chấn thương cho tay chân khi vận động.


LEAVE A REPLY