Ai cũng biết là xem TV, làm việc với máy tính nhiều mỏi mắt nhanh hơn đọc sách. Điều này có liên quan đến tần số chớp sáng của đèn hình.

Những nguyên nhân

Nhiều thí nghiệm cho thấy màn hình có tần số làm tươi (refresh) thấp rất dễ gây mỏi mắt do mắt người thấy hình ảnh bị nháy liên tục, nhất là các màn hình CRT trước đây. Mặt khác đối với màn hình CRT thì chùm electron bắn ra cũng là một yếu tố gây hại nữa cho mắt. Nhưng với các màn hình phẳng plasma, LCD (tinh thể lỏng) hiện nay thì cả hai vấn đề trên đều đã được khắc phục: tần số làm tươi rất cao khiến mắt không còn thấy hiện tượng nhấp nháy và ánh sáng của màn hình là ánh sáng bình thường không có lẫn tia âm cực nữa.

Một nguyên nhân khác khiến màn hình hại mắt hơn là do yếu tố ánh sáng và độ tương phản. Người dùng máy tính thường không để ý xem độ sáng và độ tương phản của màn hình có phù hợp với mắt của mình không, hay với ánh sáng chung của căn phòng không. Do đó, hiện tượng nhìn lâu khi xem TV hay làm việc với máy tính thì mỏi mắt xảy ra với rất nhiều người.

Một nguyên nhân nữa chính là sự “hấp dẫn” của máy vi tính (hay TV), chúng buộc người ta tập trung hơn, chớp mắt ít hơn dẫn tới mắt nhanh mỏi hơn do không được nghỉ ngơi. Sự lạm dụng khi ngồi xem TV hoặc dùng máy tính hàng tiếng đồng hồ, tức là nhìn gần liên tục trong hàng tiếng đồng hồ rất gây hại cho mắt. Theo quy luật tự nhiên, mắt người vốn thích nghi với khả năng nhìn xa. Ta biết rằng nhìn xa mắt không cần điều tiết, nhìn thoải mái cả ngày cũng được, còn nhìn gần thì phải điều tiết nên không duy trì lâu được. Đọc sách hàng tiếng đồng hồ cũng gây tác hại, nhưng không ảnh hưởng lớn bằng xem TV hay làm việc với máy tính vì các yếu tố nêu ở trên không mạnh bằng, vả lại ít người đọc sách lâu như thế. Nhìn gần lâu, ít chớp mắt, cộng với ánh sáng không phù hợp khiến cho thể thủy tinh (nhân mắt) bị phồng quá lâu, khi cần giãn thì không giãn được như cũ (giống như một cái lò xo hỏng). Tình trạng này lặp lại liên tục qua nhiều ngày, nhiều tháng cuối cùng sẽ dẫn đến mất khả năng nhìn xa. Đó chính là tật cận thị mắc phải.

Khi bị bệnh cận thị có nên đeo kính liên tục không?

Sự điều tiết của mắt cận khác nhau như thế nào giữa đeo kính và không đeo kính, giữa nhìn gần và nhìn xa cần giải thích dựa trên nguyên tắc quang học của mắt. Các bác sĩ khuyên người bị cận thị nên đeo kính khi học tập, sinh hoạt để tránh cho mắt phải điều tiết khi bỏ kính, tránh mỏi mắt và tăng độ cận. Điều đó có nghĩa là khi nhìn vật ở ngoài khoảng cực viễn thì mắt lại điều tiết. Cơ chế của sự điều tiết này giống sự điều tiết bình thường khi vật gần mắt. Đó là một phản xạ vô điều kiện xảy ra khi không nhìn rõ vật.

Khi bị cận thị phải đeo kính vì không đeo thì rất khó nhìn. Nếu nhìn những thứ nằm ngoài cực viễn thì mắt cận không thấy rõ được, đương nhiên cần đeo kính, ví dụ khi đi đường, khi nhìn bảng trong lớp học… Nếu vật nằm trong khoảng cực cận đến cực viễn thì kính sẽ đưa vật lại sát mắt hơn. Tuy nhiên, người bị cận thị cũng nên có thời gian không dùng kính và tập nhìn xa khi không làm việc với mắt nhiều để cho mắt có thời gian nghỉ và thay đổi tầm nhìn để thư giãn.

ThS. LÊ QUỐC THỊNH

LEAVE A REPLY