Mới đây tại phòng mạch, tôi gặp bé trai chừng 10 tuổi bị đau tai. Mẹ cháu nói: “Cháu mới bị chảy mũi có một ngày, em nghĩ do thời tiết trở lạnh chưa đưa đi khám, hôm nay đã thấy cháu kêu đau tai”. Ngồi trước mặt tôi, cháu lấy khăn giấy xì mũi, nhìn cháu xì mạnh một lúc cả 2 mũi, tôi đã hiểu ngay vì sao cháu bị đau tai.

 Không nên xì mũi một lúc cả hai mũi

Xì mũi tưởng là đơn giản nhưng không phải ai cũng làm đúng. Mũi và tai thông với nhau qua vòi nhĩ, mũi và xoang thông với nhau qua các lỗ thông xoang. Khi xì mũi không đúng, chúng ta sẽ đẩy nước mũi lẫn với các tác nhân gây bệnh như virút, vi khuẩn vào tai gây viêm tai hoặc vào xoang gây viêm xoang hay vào cả tai và xoang gây viêm thêm đồng thời cả tai và xoang.

Nhiều người có thói quen xì một lúc cả 2 mũi. Như vậy là không nên. Xì mũi đúng cách là xì từng bên và khi xì mũi nên há miệng.

Đôi khi chúng ta chỉ bị nhẹ như chảy mũi do dị ứng thời tiết nhưng chỉ vì xì mũi không đúng cách, vô tình chúng ta tự gây cho mình những bệnh nặng hơn, điều trị khó và lâu hơn như viêm tai giữa, viêm xoang.

TTƯT.BS.CKII. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY

LEAVE A REPLY